SỔ TAY CỦA THUỐC BEATAMID: CÁCH SỬ DỤNG VÀ TÁC DỤNG PHỤ

Ngày 29 tháng 01, 2024

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất ở nam giới. Y học ngày nay càng tiến bộ và phát triển, mang đến nhiều loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Trong đó bao gồm thuốc BEATAMID do MIPHARMCO nghiên cứu và sản xuất.

Bài viết này sẽ cung cấp chi tiết về cách sử dụng thuốc và những tác dụng không mong muốn khi điều trị bệnh bằng thuốc BEATAMID.

1. Giới thiệu thuốc điều trị nội tiết BEATAMID

BEATAMID (Bicalutamide 50mg) là thuốc điều trị nội tiết đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam và một số bệnh ung thư khác. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của nội tiết tố nam trong tuyến tiền liệt, khiến các tế bào ung thư phát triển chậm lại.

BEATAMID thường được dùng kèm với một loại thuốc khác (loại LHRH như leuprolide, goserelin) để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Thuốc này được khuyến nghị không nên dùng cho phụ nữ và trẻ em.

2. Liều dùng của BEATAMID như thế nào?

Tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh, liều dùng thuốc BEATAMID cũng khác nhau. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc. Dưới đây là liều dùng thuốc BEATAMID dành cho người lớn.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt: Dùng 1 viên/lần/ngày (50mg), đều đặn cùng một khung giờ mỗi ngày.

Điều chỉnh liều cho người bị bệnh thận: Không cần điều chỉnh.

Điều chỉnh liều cho người bị bệnh gan:

 • Suy gan nhẹ: Không cần điều chỉnh.
 • Suy gan ở mức trung bình đến nặng: Cần thận trọng vì có thể tăng tích tụ BEATAMID.

3. Cách sử dụng thuốc BEATAMID

 • Uống thuốc 1 lần/ngày và có thể uống vào lúc đói hoặc lúc no theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Uống thuốc đều đặn. Người bệnh nên uống thuốc vào cùng một thời gian cố định mỗi ngày trong thời gian điều trị để không quên uống thuốc.
 • Dùng thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ, không tăng liều hay dùng lâu hơn. Nếu không, hiệu quả thuốc đem lại sẽ không cao và tình trạng bệnh khó cải thiện, cũng như có thể mắc nguy cơ bị các tác dụng phụ của thuốc.
 • Phụ nữ mang thai không nên dùng hoặc tiếp xúc thuốc BEATAMID vì thuốc có thể được hấp thụ qua da và phổi, gây hại đến sức khỏe của cả thai nhi và mẹ bầu.

4. Giải đáp những thắc mắc khi sử dụng thuốc BEATAMID

4.1 Khi người bệnh dùng quá liều thuốc thì cần phải làm gì?

Đầu tiên, liên hệ ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Tiếp đó, ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc người bệnh đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

4.2 Nếu người bệnh quên uống một liều thuốc, thì nên uống bổ sung không?

Khi người bệnh quên uống một liều thuốc, người bệnh nên uống thuốc bổ sung càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, nếu đã gần với liều kế tiếp, thì người bệnh có thể bỏ qua liều thuốc đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch.
Ngoài ra, người bệnh không dùng gấp đôi liều đã quy định.

5. Một số tác dụng phụ có thể mắc phải khi dùng thuốc BEATAMID

Vì đây là thuốc điều trị nội tiết nên người bệnh có thể gặp tác dụng phụ khi nội tiết tố thay đổi chẳng hạn như:

 • Người bệnh có thể gặp chứng bất lực, xung huyết và chảy mồ hôi.
 • Người bệnh cũng có thể có tình trạng ngực nở và mềm, vú căng tức, tiêu chảy, mất khả năng cương cứng hoặc mất ham muốn tình dục.

Ngoài những tác dụng phụ trên, người bệnh cũng có thể mắc phải tác dụng khác. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn rõ ràng hơn.

6. Giới thiệu về MIPHARMCO

Hơn 45 năm hình thành và phát triển trong ngành dược, Công ty Cổ phần Dược Minh Hải – MIPHARMCO là nhà máy sản xuất dược duy nhất tại Cà Mau và là một trong những nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép sản xuất và kinh doanh thuốc chứa chất độc tế bào.

Với đội ngũ nhân lực có kiến thức chuyên môn, chuyên sâu và giàu kinh nghiệm, cùng với hệ thống được trang bị thiết bị máy móc hiện đại, MIPHARMCO nhận được nhiều giải thưởng, thành tích nổi bật trong các năm qua:

 • Năm 2008: Nhận giấy chứng nhận thương hiệu Top 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam.
 • Năm 2009: Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua do Bộ Y tế trao tặng.
 • Năm 2011: Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam – Competitive – Trademark năm 2011.
 • Huy chương vàng – Dược phẩm an toàn do Bộ Y tế, BTC Hội chợ Good Medipharm Expo trao tặng.
 • 02 cúp vàng sản phẩm/dịch vụ ưu tú – Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam – Hội nhập WTO.

Vào tháng tháng 6/2022, MIPHARMCO đã được cấp phép sản xuất thuốc chất độc tế bào, dùng trong điều trị các bệnh Ung Thư.

MIPHARMCO đang đứng thứ 3 cả nước trong việc sản xuất thuốc dạng viên nén, viên nang và viên nén bao phim có chứa chất độc tế bào, trong đó nổi bật với các dạng thành phẩm thuốc không chứa kháng sinh nhóm betalactam và có chứa nhóm kháng sinh betalactam đạt tiêu chuẩn GMP-WHO trên khắp cả nước.

Ngoài sản xuất BEATAMID trong điều trị nội tiết cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt, MIPHARMCO còn ba loại thuốc điều trị các bệnh ung thư khác:

 • CAPBIZE – Thuốc hóa trị ung thư cho bệnh ung thư đại – trực tràng. (Xem thêm)
 • TAMOZEB – Thuốc điều trị nội tiết cho bệnh ung thư vú. (Xem thêm)
 • GESTINE – Thuốc nhắm trúng đích trong điều trị bệnh ung thư phổi. (Xem thêm)

7. Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về BEATAMID, thuốc điều trị nội tiết cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Hy vọng các thông tin trong bài giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng và tác dụng phụ của thuốc.